Thành lập chuỗi công viên phần mềm Quang Trung là xu thế tất yếu


<title>Thành lập chuỗi công viên phần mềm Quang Trung là xu thế tất yếu</title>

Thành lập chuỗi công viên phần mềm Quang Trung là xu thế tất yếu

Việc thành lập chuỗi công viên phần mềm Quang Trung là một xu thế tất yếu, góp phần xây dựng những trung tâm CNTT hàng đầu khu vực và thế giới.

PMQT1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định thí điểm thành lập Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Đây là tổ chức liên kết giữa Công viên phần mềm Quang Trung với các khu CNTT tập trung, khu phần mềm, trung tâm CNTT để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT theo hướng hiện đại, theo kịp đà phát triển của thế giới.

Nhân dịp này, các phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công viên phần mềm Quang Trung Khu công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM về quá trình hình thành cũng như những dự định của 2 bên trong tương lai.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC)

Việc xây dựng chuỗi QTSC xuất phát từ nhu cầu thực tiễn khi một số địa phương, đơn vị mong muốn kế thừa và phát huy những kết quả mà QTSC đã đạt được trong 15 năm qua.

Đây là mô hình mới, chưa có tiền lệ tại Việt Nam, các vấn đề pháp lý chưa được cập nhật cho hoạt động này nên việc triển khai chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức. Vì vậy, việc xây dựng chuỗi phải được thiết lập một cách chặt chẽ phù hợp với quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, đồng bộ về định hướng phát triển.

Các thành viên trong chuỗi phải cùng tầm nhìn, cùng định hướng, và mang tính hỗ trợ lẫn nhau chứ không cạnh tranh nhau. Bên cạnh đó là cùng nhau tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư để tăng cường thu hút đầu tư ở nước ngoài vào Việt Nam không chỉ đối với QTSC mà cả với các thành viên trong chuỗi.

Ông Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu công nghệ phần mềm ĐHQG TP.HCM

Với lợi thế là đơn vị trực thuộc, được kế cận nguồn nhân lực chất lượng cao của ĐH Quốc gia TP.HCM, ITP sẽ là nơi tập trung với mật độ cao các doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cũng như tổ chức cung ứng dịch vụ (thuế, kế toán, pháp lý…). Trong tương lai, đây sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các thành viên thuộc chuỗi QTSC.

Mục tiêu ITP hướng đến là xây dựng thành một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động và bền vững trong lĩnh vực CNTT, là nơi tập trung hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp với hàng ngàn người lao động tri thức. Đây cũng là nơi đảm bảo tiếp cận đến các nguồn lực đa dạng, cần thiết cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời khởi nghiệp của mình. 

Theo ông Thi, định hướng phát triển ITP thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT chỉ mới được thai nghén từ giữa năm 2014. Kinh nghiệm thực tiễn tại các nước cho thấy để xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động và bền vững cần phải có tầm nhìn dài hạn, từ 20 năm trở lên. Những kết quả vận hành thử nghiệm theo mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp của ITP trong gần 1,5 năm qua bước đầu cho thấy phát triển theo định hướng này là khả thi.

Cụ thể, ITP đã thu hút được 10 doanh nghiệp khởi nghiệp với gần 100 việc làm tham gia vào hệ sinh thái. Kết quả vận hành cho thấy nguồn sinh viên chất lượng cao của ĐH quốc gia TP.HCM có ý nghĩa quan trọng và có sức hút lớn đối với các doanh nghiệp này.

Chia sẻ về chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, ông Thi cho rằng, ngay từ khi chưa chính thức có quyết định thành lập, giữa ITP và QTSC đã có những hoạt động phối hợp, hỗ trợ nhau rất cụ thể. Lãnh đạo ITP thường xuyên được tham vấn và có ý kiến góp ý về định hướng, mô hình tổ chức và hoạt động mới cũng như kinh nghiệm quản lý, điều hành từ phía QTSC. Từ năm 2015, QTSC cũng đã bắt đầu đưa ITP vào các chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư của mình.

Do đó, với việc hình thành nên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, ông Thi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, hai bên sẽ có thêm những thuận lợi trong việc hình thành và phát triển trở thành một trong những trung tâm CNTT hàng đầu trong nước và khu vực.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến