Intel: Thay đổi trọng tâm, hướng đến sản xuất chip tiết kiệm điện


<title>Intel: Thay đổi trọng tâm, hướng đến sản xuất chip tiết kiệm điện</title>

Intel: Thay đổi trọng tâm, hướng đến sản xuất chip tiết kiệm điện

Intel công bố hướng đi mới cho hoạt động sản xuất chip. Trọng tâm “tốc độ/sức mạnh xử lý” sẽ được thay thế bằng “gia tăng mức độ tiết kiệm điện”.

Intel1

Phát biểu tại hội nghị “Mạch thể rắn toàn cầu”, Giám đốc kỹ thuật và sản xuất William Holt của Intel cho biết: “Chúng ta sắp sửa đón nhận những thay đổi lớn. Các cải tiến công nghệ tốt nhất mà chúng tôi có thể tạo ra sẽ mang đến sự cải thiện về điện năng tiêu thụ nhưng cũng sẽ giảm tốc độ chip”.

Khác với các thế hệ chip cũ như Haswell hay Broadwell… các thế hệ chip mới như Skylake hứa hẹn sẽ gia tăng đáng kể mức độ tiết kiệm điện. Hướng đi mới của Intel cũng nhằm chung tay vào việc bảo vệ môi trường trong thời đại nguồn cung năng lượng trên thế giới đang dần cạn kiệt và phát thải hiệu ứng nhà kính tăng cao.

Đây cũng là hướng đi của nhiều hãng sản xuất chip khác trên thế giới. Chẳng hạn như dòng chip máy tính Opteron dành cho máy chủ của AMD được tung ra trước đó vào năm 2009. Đây là dòng chip hướng đến đối tượng khách hàng là các công ty Web hosting, có khả năng tiết kiệm điện vượt xa so với Intel tại thời điểm đó.

Với xu hướng tăng trưởng vũ bão của Internet kết nối vạn vật (Internet of Things hay IoT) và sự gia tăng đáng kể, tiến gần đến mức báo động của lượng carbon thải ra từ các trung tâm dữ liệu như hiện nay, việc giảm tối đa điện năng tiêu thụ đang trở thành vấn đề cấp bách.

Vì vậy, trong tâm mới hướng đến sản xuất chip tiêu thụ ít điện năng hơn thay vì tập trung vào tốc độ và khả năng xử lý của Intel cũng như một số hãng sản xuất chip khác được xem như hướng đi phù hợp với xu hướng công nghệ hiện đại.

Theo một số nguồn thông tin không chính thức, Intel dự định sẽ tận dụng triệt để công nghệ CMOS – công nghệ dùng để chế tạo mạch tích hợp rồi sẽ chuyển sang công nghệ lai tạo giữa CMOS và các kỹ thuật mới vào năm 2021.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến