25 tiên đoán công nghệ lớn của năm 2016 (phần 1)


<title>25 tiên đoán công nghệ lớn của năm 2016 (phần 1)</title>

25 tiên đoán công nghệ lớn của năm 2016 (phần 1)

Báo cáo “25 tiên đoán công nghệ lớn năm 2016” của BI Intelligence đưa ra nhiều dự đoán chuyên sâu về Di động, E-Commerse, Truyền thông số, Thanh toán và IoT.

dudoancn1

Top 5 tiên đoán về Internet of Things (IoT, hay Internet kết nối vạn vật)

1.    Hai phần ba ô tô mới xuất xưởng ở Mỹ đều được kết nối internet.

Trong năm 2015, khoảng 35% -40% ô tô mới xuất xưởng ở Mỹ đều được kết nối internet, vượt xa ước tính 23% vào đầu năm của chúng tôi. Chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng mạnh mẽ này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2016, và ước tính rằng 2/3 ô tô mới xuất xưởng tại Mỹ cũng đều được kết nối internet.

Ô tô kết nối Internet chủ yếu mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất ô tô. Ví dụ như, các nhà sản xuất ô tô có thể theo dõi dữ liệu về chiếc xe đang được sử dụng và dễ dàng cập nhật công nghệ mới cho xe. Ngoài lý do nội bộ, các nhà sản xuất ô tô bị buộc phải kết nối cho ô tô của họ do nhu cầu tiêu dùng công nghệ trong ô tô tăng cao. 

Trên thực tế, 37% số người mua ô tô gần đây ở Trung Quốc, Mỹ và Đức cho biết họ sẵn sàng chuyển sang hãng sản xuất ô tô khác nếu hãng đó là hãng duy nhất cung cấp dịch vụ truy cập vào dữ liệu, phương tiện truyền thông, và các ứng dụng, tăng lên so với mức 20% người mua ô tô đã phát biểu một năm trước đó.

2.    Mỹ cuối cùng cũng sẽ nhận được chỉ đạo liên bang về vấn đề ô tô tự lái, nhiều tiểu bang sẽ ban hành luật lệ về vấn đề này.

Trong khi công nghệ ô tô tự lái đang tiếp tục được cải thiện, thì việc thiếu các quy định đã tạo ra những rào cản lớn tác động lên ô tô tự lái để gia nhập vào các làn đường của Mỹ. Một vài tuần trước, Nha lộ vận tải California (California’s Department of Motor Vehicles ) đã ban hành một dự thảo quy định được đề xuất trở thành tiêu bang đầu tiên cho phép người dùng được quyền điều khiển ô tô tự lái tham gia vào các tuyến đường công cộng. Và trong năm 2016, chúng tôi dự đoán Chính phủ liên bang sẽ hướng dẫn thêm cho các tiểu bang để các tiểu bang có thể tạo ra quy định riêng cho mình về ô tô tự lái.

Cuối năm 2015, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anthony Foxx của Mỹ đã ra lệnh cho Cục an toàn giao thông đường bộ quốc gia cập nhật chính sách cho ô tô tự lái nhằm giúp đưa công nghệ này được phổ biến trên các con đường, với hy vọng làm cho giao thông trở nên an toàn hơn.

3.    Sự tăng trưởng các sáng kiến IoT cho doanh nghiệp sẽ làm tăng nhu cầu về chính sách bảo mật mạng trong năm 2016.

Hiện nay, mối bận tâm lớn nhất về an ninh mạng chủ yếu xoay quanh các vấn đề về các mối đe dọa dữ liệu bị đánh cắp, chẳng hạn như thẻ tín dụng hay thông tin chăm sóc sức khỏe. Sự tăng trưởng của IoT ngày nay đã bổ sung thêm một lớp đe dọa mới; nhất là khi các thiết bị vật lý bị hack, thông tin cá nhân người dùng bị đánh cắp, và thậm chí còn bị điều khiển từ xa.

Trong năm 2015, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều vụ hack; như vụ Jeep hack trình diễn cách các thiết bị kết nối dễ bị xâm hại như thế nào. Khi các thiết bị IoT ngày càng trở nên phổ biến hơn, các công ty cũng cần phải thận trọng hơn về các lỗ hỏng của họ để dữ liệu không bị đánh cắp bởi tin tặc, chúng tôi dự đoán sẽ có một sự đột biến lớn về nhu cầu chính sách bảo mật nhằm chống lại các tin tặc mạng. 

Hiện nay, chỉ có một vài công ty bảo hiểm cung cấp chính sách bảo hiểm không gian mạng, chủ yếu là vì rất khó để đánh giá các nguy cơ về an ninh mạng. 

Tuy nhiên, nếu các mối đe dọa an ninh mạng vẫn tiếp tục phát triển và số lượng các cuộc tấn công thường xuyên tăng trưởng hơn nữa, chúng tôi hy vọng các công ty bảo hiểm sẽ thích nghi được với tình hình này và đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.

4.    Khi giá dầu tiếp tục giảm, các công ty dầu mỏ sẽ tìm đến các giải pháp IoT để tối đa hóa hiệu quả cho chuỗi cung ứng.

Giá dầu bị rớt thảm hại suốt năm qua do nguồn cung cấp dầu quá mức và sự nhỏ giọt về nhu cầu tiêu thụ. Vì vậy, không có dấu hiệu chắc chắn rằng giá dầu sẽ hồi phục trở lại vào năm 2016.

Trên thực tế, các nhà phân tích tin rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm, và có khả năng xuống tới mức tương đương chi phí sản xuất một thùng dầu. Kết quả là, các công ty dầu mỏ sẽ phải tìm kiếm những cách thức mới để tăng lợi nhuận của họ và tối đa hóa hoạt động của họ sao cho hiệu quả nhất đối với việc sản xuất dầu để ít tốn kém nhất.

Chúng tôi tin rằng nhiều công ty trong số đó sẽ sử dụng các thiết bị và hệ thống phân tích IoT cho chuỗi cung ứng dầu để nâng cao lợi nhuận của họ. 

Một nghiên cứu mới đây của Cisco cho thấy một công ty dầu có doanh thu hàng năm là 50 tỷ USD sẽ có thể bổ sung thêm khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận nếu nó tối ưu hóa toàn bộ hệ thống bằng các giải pháp IoT.

Nhìn chung, chúng tôi dự đoán sẽ có một sự bùng nổ lớn về nhu cầu trong các hệ sinh thái IoT dầu khí và khí đốt của ngành công nghiệp vào năm 2016.

5.    Ngành công nghiệp bảo hiểm sẽ bao phủ lấy lĩnh vực thiết bị IoT y tế và nhà kết nối như một cách để định giá cho các chính sách bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm đang sử dụng các thiết bị IoT để giảm thiểu rủi ro và định giá các chính sách bảo hiểm một cách phù hợp nhất. Trong năm 2015, các trường hợp sử dụng thiết bị IoT chủ yếu trong ngành bảo hiểm là theo dõi thói quen lái xe của các chủ xe để định giá các chính sách dựa trên việc họ lái xe như thế nào.

Trong năm 2016, chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều công ty bảo hiểm mở rộng việc sử dụng các thiết bị IoT cho các bảo hiểm ô tô cũ cũng như cho bảo hiểm nhà và y tế. 

Một cuộc khảo sát gần đây từ Accenture cho thấy, giữa năm 2014 và 2015, đã có một sự tăng trưởng đáng kể về tỷ lệ phần trăm các công ty đã cho ra mắt, hoặc đang trong quá trình ra mắt, hoặc đang có chiến lược sử dụng nhà/thiết bị xây dựng kết nối và theo dõi sức khỏe cũng như thể dục. Đáng lưu ý, trong các phân khúc đó, bảo hiểm là ngành công nghiệp đang có mức áp dụng IoT nhanh chóng nhất.

 


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến