11 tiên đoán công nghệ phát triển nhất năm 2016


<title>11 tiên đoán công nghệ phát triển nhất năm 2016</title>

11 tiên đoán công nghệ phát triển nhất năm 2016

Rất khó để dự đoán công nghệ tương lai trong bối cảnh thay đổi vũ bão như hiện nay. Đó là tốc độ của internet? Hay các thuật toán dùng tối ưu các chương trình?

xh0

Dưới đây là danh sách các công nghệ tương lai được phát triển nhất của năm 2016 dựa trên các nghiên cứu và phân tích về xu hướng của FossBytes: 

1. Sự sát cánh của y tế và công nghệ 

Công nghệ sẽ được dùng để theo dõi sức khỏe ở cấp độ cá nhân cũng như chuyên môn. Ứng dụng theo dõi sức khỏe sẽ được cài đặt mặc định trong điện thoại di động của chúng ta. Ý thức quan tâm đến sức khỏe tăng lên là động lực tạo ra chuỗi cung cấp ứng dụng theo dõi sức khỏe cho người tiêu dùng hiện nay.

Ở cấp độ chuyên môn, phẫu thuật từ xa, liệu pháp laser, tiêm chủng không đau và điều hòa áp huyết là một số trong những cải tiến điển hình mà giới y học đã chứng kiến trong thập kỷ qua. Còn nhiều thành tựu hơn nữa sẽ đạt đến nếu công nghệ tiếp tục hỗ trợ cho các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực y tế.

2. An ninh mạng

An ninh mạng không chỉ gói gọn trong phạm vi ngân hàng, nghiên cứu và dữ liệu có giá trị cao, mà nó sẽ tiếp cận đến cấp độ cá nhân trên internet. 2016 sẽ là năm chứng kiến nhiều cải tiến mới về mặt công nghệ giúp ẩn danh tính của người dùng ở chế độ vô danh. Điểm lại năm 2015, đây là thời điểm đã dấy lên lệnh cấm Tor và MIT đã sáng chế ra một dịch vụ nhắn tin nặc danh. Đây là sự khởi đầu, và nó còn có thể đi xa hơn nữa trong tương lai. Mọi người có thể không biết nhưng có thể là camera an ninh của gia đình họ đã bị tấn công và tin tặc đang âm thầm lên kế hoạch cho một vụ cướp hoặc một điều gì đó có vẻ không tốt đẹp lắm.

3. Trợ lý kỹ thuật số: Siri, Cortana, Facebook M và Google 

Công nghệ năm 2016 sẽ chứng kiến sự dấy lên mạnh mẽ của trợ lý kỹ thuật số cá nhân. Người dùng internet ngày càng có xu hướng tìm kiếm bằng văn bản ít hơn mà thay vào đó là tìm kiếm bằng giọng nói để tiết kiệm thời gian gõ bàn phím. Lịch trình, hộp thư đến, nhắc nhở, thông báo, theo dõi sức khỏe, sản xuất thực phẩm, máy rửa chén, AC và gần như tất cả mọi thứ đều được hỗ trợ bởi trợ lý kỹ thuật số, do đó bạn không cần phải đọc hướng dẫn sử dụng của các tính năng đó. 

4. Kiến trúc Silicon mới

Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học đang làm việc “đầu tắt, mặt tối” để sáng chế ra một cái gì đó nhằm vượt qua định luật Moore. Thiết kế kiến trúc chip sẽ tăng nhanh. Loại chip nhà chọc trời sẽ sớm thay thế các chip thông thường cũng như silicon để làm chất liệu chế tạo cơ bản cho vật liệu nano. Điều này không chỉ giúp tăng cường đáng kể hiệu suất của chip mà còn dễ dàng cho việc thiết kế và chế tạo. Cứ tưởng tượng máy tính của bạn sẽ truyền tải dữ liệu ở cấp độ Tbps giống như một siêu máy tính trong tương lai gần. 

5. Điện toán đám mây

Công nghệ trong năm 2016 sẽ sớm thay thế hệ thống máy chủ thông thường. Mọi thứ đều được trực tuyến. Nếu bạn muốn kiểm tra hàng ngàn dòng mã (code) đã được viết, bạn có thể dễ dàng tải chúng xuống máy chủ điện toán đám mây và nhận được kết quả chỉ trong vài giây. Hoặc thậm chí bạn có thể giảm tải trò chơi mới được phát triển và thử nghiệm trực tuyến giữa các tình nguyện viên. Phim ảnh, CV, hình ảnh gần như đều được trực tuyến và máy tính sẽ bị giảm các ổ cứng cá nhân.

6. Facebook và Google

Facebook và Google sẽ gần như nắm giữ hạnh phúc của người dùng di động. Trong khi Google đang cố gắng bao phủ các thị trường bằng Android, thì Facebook cũng nỗ lực không kém trong việc cho ra mắt các tính năng mới thu hút hàng tỷ người sử dụng mỗi ngày. Nếu Google biết được mọi điều về điện thoại của bạn thì Facebook sẽ biết được mọi thứ mà bạn đang tìm kiếm.

7. Phân tích dự đoán

Công nghệ năm 2016 sẽ còn chứng kiến sự tập trung của các công ty vào phần mềm có khả năng dự đoán và dựa vào đó người dùng sẽ được phục vụ quảng cáo, video kế tiếp, kết quả tìm kiếm, và những thứ cần mua sắm? Hay phim gì để xem tối nay? Quán bar nào phục vụ bia tốt nhất vào thứ Sáu?... Phân tích tiên đoán này sẽ dẫn dắt các xu hướng sắp tới về khủng bố, bất ổn kinh tế, dịch bệnh và động cơ chính trị dựa trên các chương trình lấy mẫu dữ liệu và dữ liệu học tập nặng nề đang chạy ở chế độ nền.

8. IoT (Internet of Things)

Trong năm 2016, công nghệ IoT được phổ biến khá rộng rãi. Với công nghệ này, bạn sẽ dễ dàng biết được mọi điều, chẳng hạn như nhiệt độ của phòng ngủ trước khi bạn bước vào bên trong, hoặc hương thơm hóa học đang lan truyền trong phòng bạn...

9. Hiện thực ảo (VR)

 “Cho họ thấy nhiều hơn và để họ quyết định”, đây sẽ là chiến lược tiếp thị của ngành công nghiệp video, máy ảnh, phim và game. 2015 đã mãn nhãn với OZO của Nokia - máy ảnh VR chuyên nghiệp đầu tiên, video 360 độ của Google, và video 4K & 3D trên YouTube. Mọi thứ đều có thể xảy ra một cách chân thực và bạn chỉ cần một màn hình vòm ngồi đó và hòa mình vào không gian ấy. 

10. Blogger và Blocker

Đơn giản, một số trang web không mở nếu có một phần mềm chặn quảng cáo được cài đặt. Trước khi công nghệ chặn quảng cáo ra đời, các thương hiệu đều hạnh phúc, “các cây bút” đều được quyền tự do ngôn luận. Nhưng, người dùng thì ngược lại, và đó là lý do tính năng chặn quảng cáo được sinh ra. 

11. In ấn 3D

In ấn 3D là một trong những công nghệ được tìm kiếm liên tục trong suốt năm 2015. Mặc dù nhiều người vẫn đang còn do dự về công nghệ này, nhưng chúng ta hãy xem công nghệ này sẽ đi đến đâu trong danh sách các công nghệ thành công của năm.


 


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến