Sinh viên Đà Nẵng sáng chế máy phát bao cao su miễn phí cho dân


<title>Sinh viên Đà Nẵng sáng chế máy phát bao cao su miễn phí cho dân</title>

Sinh viên Đà Nẵng sáng chế máy phát bao cao su miễn phí cho dân

Sau một tuần thí điểm máy phát bao cao su miễn phí do sinh viên Điện–Điện tử Đại học Duy Tân Đà Nẵng chế tạo thành công, trên 200 bao cao su đã được tiêu thụ.

Máy phát bao cao su miễn phí với thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng
Máy phát bao cao su miễn phí với thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng

Đánh trúng tâm lý ngại ngùng của người dân về việc tự đi mua bao cao su ở các cơ sở y tế thì chiếc máy này đã giúp loại bỏ tâm lý ngại ngùng. Với đặc tính đơn giản, dễ sử dụng, máy phát bao cao su tự động này đang là mô hình hữu ích rất được quan tâm.

Tỏ ra thích thú với chiếc máy phát bao cao su miễn phí đầu tiên đặt trước quận Đoàn Hải Châu (180 Hoàng Diệu, Đà Nẵng) vào đầu tháng 1-2016, anh Nguyễn Văn Long (Đà Nẵng) chia sẻ: "Đây là sáng kiến rất có giá trị, vừa thuận tiện vừa dễ sử dụng đối với người dân".

Máy phát bao cao su miễn phí có tên gọi là “Tủ bao cao su” có kết cấu khá đơn giản, bên ngoài là hộp thép cao khoảng 20 cm, rộng 15 cm và gọn nhẹ với một nút bấm duy nhất nằm ở mặt chính diện. Chỉ cần một thao tác nhấn nút, bao cao su trong tủ sẽ tự động rơi ra và nằm ngay ngắn ở vị trí khay bên dưới. 

Bên trong gắn hệ thống ắc quy, loa phát âm thanh. Mặt trước của máy là màn hình nhỏ hiển thị số - phần đồng hồ chứa thẻ nhớ thông báo cho người sử dụng biết số lượng bao cao su còn lại trong hộp. Đồng thời, loa phát ra những lời khuyến khích sử dụng, cảnh báo khi người dùng lấy quá nhiều trong thời gian ngắn.

Ngoài việc sử dụng nguồn điện trực tiếp, chiếc máy còn có nguồn điện từ ắc quy. Nhờ vậy có thể sạc và sử dụng trong nhiều giờ mà không cần nguồn điện trực tiếp. Với cơ chế hoạt động thông minh, chiếc tủ phát bao cao su sẽ tự động nhắn tin cho người quản lý biết khi số lượng bao cao su trong tủ sắp hết. Bên cạnh đó, nó cũng được cài đặt để lưu lại thông số thời gian cấp phát từng chiếc bao cao su, phục vụ cho các điều tra, nghiên cứu xã hội học.

Điểm đặc biệt của máy là âm thanh được phát bằng hệ thống loa tự động, mỗi lần phục vụ miễn phí máy sẽ phát ra âm thanh "cảm ơn bạn đã sử dụng". Tương tự với mỗi lần người có nhu cầu bỏ tiền vào khe quyên góp máy sẽ tự động cập nhật và phát ra âm thanh "cảm ơn bạn đã phục vụ cho chương trình".

Chủ nhân của sản phẩm là 6 sinh viên (3 nam, 3 nữ) khoa Điện - Điện tử, Đại học Duy Tân Đà Nẵng. Trưởng nhóm Nguyễn Công Tín nói rằng ý tưởng sáng chế máy phát bao cao su bắt nguồn từ thực tế nhiều người trẻ e ngại khi đi mua, dẫn đến rất nhiều hệ lụy như phá thai, lây nhiễm các bệnh tình dục...

Tín còn cho biết thêm: “Hiện tại thì nhóm em đã chế tạo được 4 tủ bao cao su như thế này. Chi phí để sản xuất một chiếc tủ mất khoảng 4 triệu đồng. Toàn bộ chi phí đó đều là tiền túi nhóm tụi em tự bỏ ra. Sắp tới, tụi em sẽ triển khai lắp đặt những chiếc tủ tiếp theo tại các quận Hải Châu, Liên Chiểu.”

Tín cũng cho biết thêm, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm nhưng “Tủ bao cao su” miễn phí này đã cấp phát gần 50 cái mỗi ngày. Để có nguồn cung cấp bao cao su chất lượng cho người dân, nhóm dự án của Tín phải đến xin ở các Trung tâm y tế và Chi cục dân số. Tuy nhiên, với số lượng cấp phát như hiện nay thì nguồn cung cấp này không thể duy trì lâu được.

Chỉ trong hơn một tuần máy đã tiêu thụ hơn 200 bao cao su. "Điều đó cho thấy người dân rất quan tâm đến mô hình này”, Tín hào hứng chia sẻ. "Nếu mô hình thử nghiệm thành công, chúng em hy vọng được nhà nước và các công ty đầu tư sản xuất thêm nhiều hơn nữa để phục vụ cho những người dân có nhu cầu", Tín nói về dự định của nhóm.

"Tuy nhiên, tụi em đang gặp trở ngại rất lớn về mặt kinh phí và nguồn cấp bao cao su chất lượng. Vì vậy, em rất hi vọng được các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp hỗ trợ để cả nhóm tiếp tục sản xuất thêm nhiều chiếc tủ bao cao su, nhân rộng mô hình máy phát bao cao su miễn phí cho cộng đồng”, Công Tín chia sẻ.

Hiện nhóm đã chế tạo thành công 4 chiếc máy và sắp tới sẽ xin lắp đặt tại các khu vực công cộng khác ở thành phố Đà Nẵng.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến