Laptop hoá học của NASA săn tìm dấu vết người ngoài hành tinh


<title>Laptop hoá học của NASA săn tìm dấu vết người ngoài hành tinh</title>

Laptop hoá học của NASA săn tìm dấu vết người ngoài hành tinh

NASA đang tiến hành thí điểm một loại máy tính xách tay mới nhằm phát hiện sự sống khác ngoài thế giới mà chúng ta đang sống.

Các nhà khoa học NASA đang cùng cầm máy tính hóa học
Các nhà khoa học NASA đang cùng cầm máy tính hóa học trên tay

Các nhà khoa học đang làm việc với cơ quan không gian NASA để phát triển một công cụ mới có tên gọi máy tính xách tay hóa học (Chemical Laptop) có thể đọc được các nguyên liệu có trong một thiên thể vũ trụ - như thiên thể của sao Mộc, sao Hoả và sẽ xác nhận nếu có dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh.

Laptop này được thiết kế để lấy mẫu thử chất lỏng và trộn nó với thuốc nhuộm để nhuộm các amino axit hoặc axit béo - hợp chất hữu cơ được xem là dấu hiệu của sự sống và sau đó được phân loại thông qua laser. Cuối cùng, NASA sẽ đối chiếu lại các kết quả. 

"Thiết bị của chúng tôi có khả năng phân tích hóa học, nó được lập trình lại giống như một chiếc máy tính xách tay để thực hiện nhiều chức năng khác nhau", Fernanda Mora, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm của NASA cho biết. 

"Cũng như các máy tính xách tay thông thường khác, chúng tôi có nhiều ứng dụng khác nhau dành cho các phân tích khác nhau như axit amin và axit béo", Fernanda chia sẻ.

Nghe có vẻ đơn giản. Nhưng thực sự đơn giản?

Như chúng ta thường biết, amino axit và axit béo là các thành phần chính của sự sống - protein được hình thành từ các amino axit, trong khi các axit béo được tìm thấy có trong màng tế bào. Tuy nhiên, cả hai cũng có thể được tạo ra trong tự nhiên, do vậy, sự hiện diện của chúng không có nghĩa đó là dấu hiệu chắc chắn về người ngoài hành tinh.

Vì sự phức tạp này, Chemical Laptop đã được thiết kế để phân biệt giữa axit sinh học được tạo ra và các phiên bản từ tự nhiên.

Do công cụ này có các mẫu thử đều là chất lỏng, nên nó có tính chất khá tương đồng với học thuyết giọt vật chất Europa.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến