Đại sứ quán Thụy Điển khuyến khích giới trẻ bảo vệ nguồn nước sạch


<title>Đại sứ quán Thụy Điển khuyến khích giới trẻ bảo vệ nguồn nước sạch</title>

Đại sứ quán Thụy Điển khuyến khích giới trẻ bảo vệ nguồn nước sạch

Nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra các ý tưởng bảo vệ nguồn nước sạch, Đại sứ quán Thụy Điển đã phối hợp tổ chức cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước”.

Bà Camila Mellander Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu trong buổi phát động cuộc thi
Bà Camila Mellander Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu trong buổi phát động cuộc thi

Cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước” do Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội phối hợp với Cục quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức là cuộc thi dành cho đối tượng sinh viên ở các trường Đại học trên toàn quốc với mục đích giúp các bạn trẻ có cơ hội đưa ra các ý tưởng khả thi về các giải pháp đổi mới, sáng tạo nhằm giữ gìn và bảo vệ nguồn nước sạch.

Theo bà Camila Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, “nước là chìa khóa thịnh vượng trong tương lai. Tài nguyên nước của chúng ta có thể là một nguồn lực để phát triển, thúc đẩy nhân lực và cung cấp cho người dân lương thực, nước sạch, năng lượng và các cơ hội để có một cuộc sống mạnh khỏe và lành mạnh. Tuy nhiên, là một nguồn tài nguyên hữu hạn, nước đang chịu nhiều áp lực ngày càng tăng và trong số những thách thức to lớn hiện nay tại Việt Nam đều liên quan đến nước.”

Còn theo tiến sỹ Nguyễn Minh Khuyến, Phó Cục trưởng Cục Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Nhu cầu nước ngày càng gia tăng trong khi nguồn nước là hữu hạn. Việt Nam chúng ta có khoảng 3.450 sông, suối có chiều dài từ 10 km trở lên. Tuy nhiên tài nguyên nước của Việt Nam không dồi dào và là quốc gia thiếu nước, đặc biệt là thiếu nước về mùa khô. Trong khi đó, dân số Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á và thứ 13 trên thế giới, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, Việt Nam đã phải đứng trước nhiều thách thức liên quan đến nước. Những thách thức đó sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Việt Nam được dự báo là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng.”

Cuộc thi lần này được xem như một cơ hội thuận lợi để các bạn trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình nhằm tìm kiếm các giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững và biến đối khí hậu, nhất là về nguồn nước.

Theo thể lệ cuộc thi, các thí sinh gồm 2 – 4 thành viên sẽ lập thành một nhóm để làm việc cùng nhau nhằm tìm kiếm và đề xuất ý tưởng hoàn toàn mới chưa được phát triển, đổi mới hoặc sáng tạo các giải pháp đã có sẵn trước đó để giải quyết các vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt và cả ở tương lai trong lĩnh vực nước. Thí sinh dự thi phải là công dân Việt Nam, đang theo học tại một trường đại học và có khả năng tiếng Anh tốt.

Hạn cuối nộp bài dự thi là vào ngày 17/4. Giải nhất cho đội chiến thắng là một chuyến đi Thụy Điển để tham dự chương trình Tuần lề nước Thế giới được tổ chức hàng năm từ ngày 27/8 – 2/9 tại Stockholm, Thụy Điển.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến