Công nghệ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ trong trong gia đình?


<title>Công nghệ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ trong trong gia đình?</title>

Công nghệ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ trong trong gia đình?

Theo dữ liệu báo cáo mới đây của Ericsson ConsumerLab, tương tác giữa các thành viên trong gia đình đã hoàn toàn thay đổi do tác động của công nghệ.

didong1

Sự bận rộn, căng thẳng do lịch làm việc và hoạt động đi lại của cha mẹ cùng các hoạt động ngoại khóa sau giờ học của con cái đã làm điện thoại di động trở thành phương tiên đắc lực hỗ trợ cho việc kết nối giữa các thành viên. 

Vì vậy, phần lớn các gia đình đều giao tiếp gián tiếp thông qua công nghệ kết nối hơn trực tiếp mặt đối mặt. Đặc biệt với các gia đình thường xuyên sử dụng các dịch vụ OTT như WhatsApp, Kik, Snapchat, Vine… để giao tiếp, cha mẹ thường tương tác với nhau nhiều hơn gấp 5 lần, và nhiều hơn gấp 8 lần với con cái họ.

Ngoài dịch vụ OTT, các gia đình cũng áp dụng nhiều dịch vụ khác trong hoạt động tương tác của họ. Nguyên nhân có lẽ bởi đối tượng con cái đang ở độ tuổi thanh thiếu niên chỉ muốn sử dụng một số dịch vụ riêng biệt để tương tác với bạn bè mà không có sự tham gia của bố mẹ. Cụ thể, có đến 68% trẻ cho rằng ứng dụng nào họ đã dùng với bạn bè thì họ sẽ không dùng với bố mẹ nữa.

Trong những năm gần đây, hoạt động sử dụng gọi thoại trong giao tiếp di động giữa các thành viên trong gia đình đã bị “vượt mặt” bởi tin nhắn văn bản; cụ thể, thời gian từ 2-5 lần/ngày người mẹ tương tác văn bản với chồng là 38%, với con cái là 42% và người chồng với vợ là 46%, với con cái là 39% trong khi tương tác gọi thoại lần lượt là 33%, 28%, 42% và 31%. 

Mặc dầu vậy, email lại là hình thức không được ưa chuộng và sử dụng phổ biến so với các hình thức khác. Theo Ann-Charlotte Kornblad, Cố vấn cấp cao của Consumer Insights tại Ericsson ConsumerLab, tin nhắn văn bản đảm bảo thông điệp được nắm bắt một cách dễ dàng và nhanh chóng đối với tất cả các thành viên trong gia đình.

Ngoài ích lợi tích cực của công nghệ truyền thông lên hoạt động giao tiếp của gia đình, cha mẹ cũng lo ngại đến những ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ này lên con cái họ. Vì vậy, có đến 72% các gia đình được phỏng vấn cho rằng việc giới hạn sử dụng điện thoại di động được xem như một hình phạt khi các con mắc lỗi.

Tuy nhiên, ngay cả khi công nghệ truyền thông có tác động tích cực đến các gia đình đi chăng nữa thì nó vẫn ẩn chứa nhiều nhược điểm. Ann-Charlotte Kornblad cho biết: "Nghiên cứu còn cho thấy rằng con trẻ vẫn muốn giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt nhiều hơn với cha mẹ mình trong suốt một tuần, và công nghệ truyền thông không thể giải quyết việc này". 

Đó là lý do bữa ăn gia đình và thời gian chở con đi học được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất để cha mẹ và con cái có thể tương tác và trò chuyện trực tiếp với nhau. Vì vậy, 48% cho biết bữa ăn tối là thời gian tập hợp của tất cả thành viên gia đình và 71% gia đình không sử dụng các thiết bị trong bữa ăn của cả nhà. 

Ngoài ra, 25% cha mẹ sử dụng triệt để thời gian đưa đón con đi học và tham gia hoạt động ngoại khóa để chỉ nói chuyện với con cái họ. Các số liệu trên được đúc rút từ báo cáo "Bringing Families Closer Together".


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến