2018, Việt Nam phóng vệ tinh quan sát Trái Đất lên quỹ đạo


<title>2018, Việt Nam phóng vệ tinh quan sát Trái Đất lên quỹ đạo</title>

2018, Việt Nam phóng vệ tinh quan sát Trái Đất lên quỹ đạo

Dự kiến vào năm 2018, vệ tinh quan sát Trái Đất MicroDragon của Việt Nam sẽ được mang lên quỹ đạo bởi tên lửa Epsilon do công ty IHI Aerospace Nhật Bản chế tạo.

Mô hình vệ tinh MicroDragon của Việt Nam
Mô hình vệ tinh MicroDragon của Việt Nam

Vệ tinh quan sát Trái Đất MicroDragon của Việt Nam là thành quả khoa học nằm trong dự án hỗ trợ phát triển vệ tinh quan sát Trái Đất cho mục đích đào tạo tại các nước đang phát triển của Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Được biết, vệ tinh MicroDragon đã được thiết kế, chế tạo và thử nghiệm dưới sự dẫn dắt của các giáo sư Nhật Bản cho 36 kỹ sư thuộc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ hồi tháng 9/2013 bằng nguồn kinh phí của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Các chuyên gia cho biết, dự kiến đến năm 2018, vệ tinh MicroDragon sẽ được tên lửa Epsilon mang theo lên quỹ đạo.

Vệ tinh MicroDragon có kích thước 50 x 50 x 50 cm; nặng 50 kg có chức năng quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nguồn nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi các biến động xảy ra ở các khu vực ven bờ biển để phục vụ cho ngành nuôi, trồng thủy hải sản ở Việt Nam.

Ngoài ra, MicroDragon cũng được thiết lập để theo dõi độ bao phủ của mây, tính chất của sol khí, thu tín hiệu cảm biến trên mặt đất để chuyển dữ liệu về Trái Đất phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển và thử nghiệm vật liệu công nghệ mới (Atomic oxygen, Antimony Tin Oxide Coating Solar cell)

Đến nay, giai đoạn đầu về thiết kế đã hoàn thành. Dự kiến đến tháng 9/2016, vệ tinh MicroDragon sẽ chính thức được chế tạo và đến tháng 9/2017 sẽ hoàn thiện và sẵn sàng được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến