"Peeple" ứng dụng đánh giá con người đang gây nhiều tranh cãi


<title>"Peeple" ứng dụng đánh giá con người đang gây nhiều tranh cãi</title>

"Peeple" ứng dụng đánh giá con người đang gây nhiều tranh cãi

Peeple do Julia Cordray và Nicole McCullough tạo ra là ứng dụng cho phép bạn đánh giá bất cứ ai bạn biết đến theo thang điểm từ 1 - 5 về những gì mà bạn chứng kiến. Dự kiến, ứng dụng này sẽ được tung ra vào tháng 11 tới.

cyber bullying

Dòng tag của ứng dụng này nghe có vẻ khá sốc: "Nhân cách chính là Số phận". Những người sáng lập xem nó như cách để mọi người có thể tìm hiểu về những điều mà thế giới nghĩ về họ và thể hiện cá tính của mình ra bên ngoài.

Cụ thể, nếu bạn biết số điện thoại di động của một ai đó, bạn có thể tạo một danh sách về họ. Sau đó bạn đánh giá họ từ một đến năm sao, và cho biết họ cá tính, chuyên nghiệp hay lãng mạn.

Nếu ai đó tạo ra một danh sách cho bạn, bạn sẽ nhận được một văn bản thông báo rằng họ đã làm như vậy. Hiện tại, ứng dụng không có tính năng cho phép bạn từ chối và ngăn chặn nếu người nào đó tạo hồ sơ về bạn.

Ở bài viết trên trang Facebook (fanpage) của ứng dụng vào hôm qua (1/10), CEO Cordray đã viết: "Chúng tôi nghe về bạn thật to và rõ ràng. 1. Bạn muốn tùy chọn để chọn tham gia hoặc không tham gia. 2. Bạn không muốn tính năng cho người khác tạo hồ sơ của bạn."

Cũng trên fanpage, các nhà sáng lập ứng dụng cho hay, để tạo hồ sơ trên trang, bạn phải là thành viên thứ 21 kèm một tài khoản Facebook, và tất cả các đánh giá đều phải được thực hiện dưới tên thật của bạn.

Đánh giá tích cực được đưa lên tự động. Mọi xếp hạng với hai ngôi sao hoặc ít hơn đều sẽ được chuyển đến hộp thư của người bị đánh giá.

Còn với các đánh giá tiêu cực, chúng sẽ không vận hành trên ứng dụng trong vòng 48 giờ. "Giả sử nếu bạn không thể biến đánh giá tiêu cực thành tích cực, thì người bị đánh giá có thể công khai bảo vệ chính mình", các nhà sáng tạo ứng dụng cho biết. Với n
hững người chưa đăng ký, chỉ có đánh giá tích cực mới hiện trên hồ sơ của họ.

Vậy, để xem những gì mọi người nói về bạn, bạn phải đăng ký dịch vụ. Nhưng khi làm như vậy, bạn sẽ tự động cho phép đánh giá tiêu cực về mình hiển thị lên. Ứng dụng cấm tất cả các nội dung thô tục, phân biệt giới tính và thảo luận về các vấn đề liên quan đến sức khỏe cá nhân.

Wall Street có vẻ thích thú với ý tưởng này. Theo một video blog mà Cordray và McCullough đã đăng, họ đã quyên được 250.000$ tài trợ cho ý tưởng trong vòng hai tuần vào mùa hè tới. Còn theo nguồn tin trên tờ Washington Post vào hôm thứ Tư (30/8), cổ phiếu của công ty hiện đã đạt mức 7.600.000$.

Mới đây, vào hôm qua, hàng trăm bình luận, phần lớn là tiêu cực đã tràn ngập trên fanpage của ứng dụng. Tweets và các bài báo mới đây cũng đã “điên cuồng” nói về ứng dụng này.

Một số bình luận trên fanpage dành cho ứng dụng như sau: "Hồ sơ của bạn cho biết rằng bạn sẽ gây hại cho người khác", hay "nếu đây không phải là một trò lừa tinh quái, thì bạn đang tạo ra một dịch vụ thấp hèn nhất trong lịch sử nhân loại."

Được biết, trang www.forthepeeple.com của ứng dụng đã không chạy được vào chiều hôm qua. Nguyên nhân được cho là do nó chưa đi vào vận hành hoặc do bị quá tải bởi rất nhiều lượt tìm kiếm đang cố gắng thâm nhập vào. Một loạt các đoạn video về ứng dụng đã được đăng trên YouTube cũng đã bị lấy mất vào sáng thứ năm.

Peeple dự kiến sẽ trình làng đầu tiên như là một ứng dụng của Apple, nhưng cũng sẽ kèm theo một ứng dụng chạy hệ điều hành Android, các nhà sáng lập cho biết.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến