Website trực tuyến đầu tiên trên thế giới bước sang tuổi thứ 25


<title>Website trực tuyến đầu tiên trên thế giới bước sang tuổi thứ 25</title>

Website trực tuyến đầu tiên trên thế giới bước sang tuổi thứ 25

25 năm trước, website đầu tiên thế giới đã hoạt động tại CERN (European Organization for Nuclear Research, tạm dịch Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu).

web0

Mặc dù chỉ đơn thuần là một trang web mô tả về cách thiết lập máy chủ và cách để đối phó với các dự án có nền tảng siêu văn bản nhưng trang web này vẫn còn được duy trì và hiện đang được phục hồi lại địa chỉ ban đầu của nó.

Tim Barner Lee đã phát minh ra “World Wide Web” vào năm 1989. Và kết quả của thành tựu này là website đầu tiên trên thế giới đã được khởi tạo tại CERN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chia sẻ thông tin giữa các trường đại học và các sinh viên được tự động hóa. Điều này đã xảy ra cách đây 25 năm nay. 

Đánh dấu ngày kỷ niệm, Twitter của CERN đã viết: "25 năm về trước, website (http://info.cern.ch) đầu tiên đã được đưa lên trực tuyến." Tuy nhiên, trang web này đã không được công khai cho đến tháng 8 năm 1991; nhưng nó cũng chỉ là một trang web đơn giản giải thích về cách thức thiết lập một máy chủ và cách các dự án siêu văn bản được tiến hành.

Nhà khoa học Anh đã đặt website này trên máy tính NeXT của ông, máy tính này hiện vẫn còn được lưu trữ tại CERN. Để khôi phục lại trang web gốc, CERN đã phục hồi lại địa chỉ ban đầu của trang web từ năm 2013.

Sau khi website đầu tiên được phổ quát rộng rãi ra công chúng vào năm 1991, CERN đã phổ biến phần mềm Word Web Wide ra công chúng bằng một giấy phép mở.

Hôm nay, vai trò của CERN đã thay đổi và đã chuyển hóa từ một tổ chức chuyên nghiên cứu mạng thành một cơ quan khoa học khổng lồ về nguyên tử.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến