Nga nói về 2 tàu hộ vệ tên lửa do VN sản xuất


<title>Nga nói về 2 tàu hộ vệ tên lửa do VN sản xuất</title>

Nga nói về 2 tàu hộ vệ tên lửa do VN sản xuất

Hãng tin Interfax của Nga nói đây là cặp tàu hộ vệ tên lửa lớp Molniya Dự án 1241.8 thứ hai Việt Nam tự lắp đặt theo hợp đồng ký với Nga từ năm 2003.

Theo hợp đồng này, Việt Nam sẽ tự sản xuất 10 tàu theo thiết kế bản quyền của Viện thiết kế hàng hải Trung ương Almaz (St Petersburg).

Mỗi tàu tự đóng bằng linh kiện của Nga tốn khoảng 5 triệu USD, theo một số ước tính của chuyên gia. Cặp tàu đầu tiên, mang số hiệu HQ-377 và HQ-378, đã được xưởng Ba Son bàn giao cho hải quân năm 2014.

Các tàu hộ vệ này được trang bị tổ hợp tên lửa với 16 tên lửa diệt hạm Kh-35 Uran-E, được đặt thành 4 cụm hai bên thành tàu với 4 tên lửa mỗi cụm, có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tới 130km.

Trong quá trình hiện đại hóa hải quân Việt Nam, ba loại vũ khí chủ lực được nhận dạng là tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 Dự án 1166.1, tàu ngầm Kilo 636 và tàu hộ vệ tên lửa lớp Molnyia Dự án 1241.8.

Hồi giữa năm nay, có tin Việt Nam đang chuẩn bị mua thêm 2 tàu Gepard 3.9 từ Nga, nâng tổng số tàu loại này lên 6 chiếc. Báo Nga cũng nói hải quân Việt Nam đang xem xét khả năng mua tàu chiến lớp Sigma của Hà Lan nhưng có thể sẽ nghiêng về phía sản phẩm của Nga hơn.

Tàu hộ tống Gepard-3.9 có khả năng tác chiến với cả tàu ngầm và tàu chiến, đồng thời tiêu diệt các mục tiêu trên không. Công nghệ tàng hình (Stealth technology) được sử dụng, giúp tàu này hiện diện tối thiểu trên màn hình radar của đối phương.

Gepard 3.9 dài 102m và lượng giãn nước 2.100 tấn. Tàu này có tốc độ 28 hải lý một giờ. Ở đuôi tàu có sân đỗ cho một trực thăng Ka-28 ASW.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến