Tin tặc cướp trót lọt 101 triệu USD từ Ngân hàng Bangladesh


<title>Tin tặc cướp trót lọt 101 triệu USD từ Ngân hàng Bangladesh</title>

Tin tặc cướp trót lọt 101 triệu USD từ Ngân hàng Bangladesh

Ngày 13/3, Ngân hàng trung ương Bangladesh xác nhận hệ thống máy tính của nhà băng đã bị một nhóm tin tặc đột nhập và cướp đi 101 triệu USD.

cuopnh1

Ngân hàng cho biết, nhóm tội phạm công nghệ cao đã đột nhập vào hệ thống máy tính bằng chính mã bảo mật của nhà băng và cướp thành công 101 triệu USD khỏi tài khoản dự trữ quốc gia của Ngân hàng trung ương Bangledesh mở tại Mỹ. 

Cụ thể, trong hai ngày 4 – 5/2, nhóm tin tặc đã chuyển “trót lọt” 81 triệu USD từ tài khoản của ngân hàng mở tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đến các sòng bạc tại Philippines. Sau đó, chúng tiếp tục thực hiện các lệnh chuyển tiền khác lên tới 850 triệu USD nhưng thất bại. Tổng số tiền chúng cướp được của ngân hàng là 101 triệu USD.

Trước vụ việc tin tặc công nghệ cao tấn công hệ thống máy tính và cướp 101 triệu USD của Ngân hàng trung ương Bangladesh, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng tất cả các ngân hàng trên toàn cầu đều phải nhanh chóng vào cuộc để ngăn chặn các vụ cướp tương tự có thể xảy ra.

Ông Arjuna Mahendran, Thống đốc ngân hàng trung ương Sri Lanka bày tỏ: “Tất cả các ngân hàng trung ương đều cần phải để mắt tới hệ thống của mình. Đây là thông điệp cho thấy vấn đề không phải ở hệ thống của Fed. Chìa khóa ở đây là con người. Họ trở nên lười biếng, họ phát triển những thói quen xấu.”

Còn riêng ông Atiur Rahman, Thống đốc ngân hàng trung ương Bangladesh, ông chia sẻ, ông đã chuẩn bị sẵn thư từ chức sau 7 năm giữ vị trí Thống đốc ngân hàng.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến