Hiểm họa từ thói quen thích chia sẻ mọi thứ lên Facebook


<title>Hiểm họa từ thói quen thích chia sẻ mọi thứ lên Facebook</title>

Hiểm họa từ thói quen thích chia sẻ mọi thứ lên Facebook

Việc chia sẻ quá nhiều thông tin riêng tư lên Facebook tưởng chừng vô hại nhưng thực tế lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu tin tặc dùng dữ liệu đó để gây hại.

Fb stolen0

Sự phát triển của internet và mạng xã hội điển hình như Facebook giúp hoạt động kết nối, liên lạc giữa mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Thế giới hiện có gần 78% người dùng internet có tài khoản mạng xã hội nhưng phần lớn trong số đó vẫn còn chưa nhận thức về tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Theo khảo sát của hãng bảo mật Kaspersky, gần 1/3 (tương đương 30%) người dùng Facebook có thói quen cập nhật liên tục thông tin cá nhân, bài viết, cảm xúc, địa điểm đang có mặt… để chia sẻ lên Facebook “mọi lúc, mọi nơi”.

Nghiên cứu sâu hơn về thói quen sử dụng mạng xã hội, Kaspersky phát hiện, 12% người dùng được khảo sát cho biết họ sẵn sàng đồng ý kết bạn với bất kì ai vào danh sách bạn bè mà không cần quan tâm có biết người đó hay không. 31% còn cho biết dễ dàng kết bạn với người khác dù không biết họ nhưng miễn cả hai có bạn chung là có thể chấp nhận được.

26% chia sẻ, họ sẽ không do dự và hỏi thăm xem là gì trước khi bấm vào một liên kết được gửi từ một người bạn mà không nghi ngờ liệu liên kết ấy có gây nguy hại đến tài khoản cá nhân của họ hay không.

Đại diện Kaspersky Lab bày tỏ: “Người dùng mạng xã hội đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi thiếu hiểu biết về mạng và chủ yếu là do người lạ dễ dàng truy cập vào thông tin cá nhân và thông tin riêng tư của mình”.

Theo khuyến cáo, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người dùng nên thận trọng về việc chấp nhận kết bạn hoặc nhấp vào liên kết lạ nếu có nghi ngờ. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên thiết lập thêm chế độ riêng tư cho các tài khoản mạng xã hội của mình để đảm bảo chỉ có bạn bè thực sự mới cập nhật được trạng thái mà người dùng chia sẻ.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến