FBI triệt phá âm mưu khủng bố mạng tại 190 nước


<title>FBI triệt phá âm mưu khủng bố mạng tại 190 nước</title>

FBI triệt phá âm mưu khủng bố mạng tại 190 nước

Vừa mới đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phối hợp với lực lượng an ninh của các nước triệt phá một âm mưu khủng bố mạng tại 190 quốc gia.

hack1

Theo đó FBI đã phối hợp với lực lượng an ninh của Nhật Bản, Australia và nhiều nước khác tại châu Âu và “tiêu diệt thành công” một mạng lưới tin tặc toàn cầu, chuyên sử dụng virus máy tính để tấn công và đánh cắp hàng triệu USD từ các tập đoàn và người tiêu dùng.

Đây là một mạng botnet nằm trong mạng Dorkbot, bao gồm khoảng 1 triệu máy tính tại 190 quốc gia trên toàn cầu đã bị nhiễm malware, bị hacker khống chế từ xa, từ đó chiếm quyền kiểm soát các trang cá nhân như Facebook, Netflix, Gmail, Paypal, Twitter và ăn cắp dữ liệu quan trọng, như thông tin cá nhân, số tài khoản…

Theo FBI, mạng lưới tin tặc trên đã sử dụng một loại virus có tên "Gameover Zeus" – đã xuất hiện lần đầu vào tháng 9/2011, chúng đã tấn công từ 500.000 đến 1 triệu máy tính tại 12 quốc gia và đã đánh cắp từ xa hơn 100 triệu USD nhờ vào các dữ liệu ngân hàng đã đánh cắp được.

Theo các chuyên gia, mạng Dorkbot ăn cắp được từ 80.000 tới 120.000 tài khoản cá nhân mỗi tháng. Các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của mạng botnet này là Mỹ, Argentina, Trung Quốc, Ấn độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 4 năm nay, FBI cũng đã triệt phá được một mạng botnet mang tên Beebone, từng lan tới 12.000 máy tính toàn cầu.

Hiện, mạng Dorkbot đã lây lan tới hơn một triệu máy tính tại 190 nước.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến