Edward Snowden có liên quan đến vụ tấn công Paris?


<title>Edward Snowden có liên quan đến vụ tấn công Paris?</title>

Edward Snowden có liên quan đến vụ tấn công Paris?

Các cơ quan an ninh đã cáo buộc với NSA rằng các diễn biến khủng bố xảy ra tại thành phố Paris đều có liên quan đến Edward Snowden.

Edward1

Giám đốc CIA John Brennan và cựu giám đốc CIA James Woosley cho biết, sai lầm từ hành vi "tiết lộ trái phép" các bí mật tình báo của Edward Snowden là nguyên nhân thúc đẩy cho cuộc tấn công Paris và các nơi trên thế giới trở thành hiện thực.

Bụi từ các quả bom tấn công vào thành phố Paris vẫn còn hằn dấu vết trên đống thi thể nạn nhân vô tội đã “nằm xuống” trên đường phố Paris và bây giờ các cơ quan an ninh đang bắt đầu "trò chơi đổ lỗi". Cái tên đang được đặt trên miệng súng lần này là Edward Snowden. Trước đó, Snowden trở thành tâm điểm chú ý sau khi anh tiết lộ toàn bộ thông tin về các chương trình theo dõi mật, bao gồm chương trình siêu dữ liệu nghe lén điện thoại của Mỹ và Châu Âu, PRISM (một chương trình theo dõi khác) và chương trình theo dõi Internet Tempora của các chính phủ
. Snowden bày tỏ, những tiết lộ này là nỗ lực nhằm "thông báo cho người dân biết rằng những gì đã và đang được thực hiện bằng chính cái tên của họ đều có thể được dùng để chống lại họ." .

Trên thực tế, bằng các phương pháp mã hóa và các biện pháp an ninh tiến bộ, các tổ chức khủng bố đã nặc danh sử dụng Internet, và áp dụng các xu hướng công nghệ tiên tiến, mới nhất để tiến hành các kế hoạch khủng bố của chúng.

Cơ quan an ninh NSA đã thu thập được một số lượng lớn các e-mail và dữ liệu điện thoại cá nhân bị mã hóa, và đã giải mã để theo dõi các hoạt động trên toàn thế giới. Việc cáo buộc Snowden rò rỉ thông tin mật về hoạt động của các cơ quan an ninh trong đó có NSA đã bí mật thu thập dữ liệu người dùng toàn cầu trong những năm qua là nguyên nhân gây ra cuộc tấn công Paris, vì nếu hoạt động của họ không được tiết lộ thì kế hoạch tấn công Paris đã có thể được ngăn chặn, đại diện NSA cho hay. 

Glenn Greenwald, một nhà báo đã từng hỗ trợ Snowden công khai bí mật của NSA cho biết: “Tôi hơi ngạc nhiên về cách các cơ quan an ninh đổ lỗi nguyên nhân vụ tấn công Paris cho Snowden.”

Và nếu chúng ta giả định rằng tiết lộ của Snowden là nguyên nhân giúp các nhóm khủng bố thiết lập thành công kế hoạch khủng bố Paris thì điều này cũng có nghĩa các cơ quan an ninh hiện nay đều là các tổ chức không đủ năng lực, Greenwald bày tỏ.

Các tiết lộ của Snowden không đáng kể vì những kẻ khủng bố đều thừa biết mọi thông tin liên lạc của chúng rất có thể đang bị giám sát; tất cả mọi người - đặc biệt là những kẻ khủng bố đều hiểu rõ điều này, Greenwald bức xúc.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến