Ai là kẻ đã ra tay giúp FBI bẻ khóa iPhone 5C của tên khủng bố?


<title>Ai là kẻ đã ra tay giúp FBI bẻ khóa iPhone 5C của tên khủng bố?</title>

Ai là kẻ đã ra tay giúp FBI bẻ khóa iPhone 5C của tên khủng bố?

Xen vào cuộc chiến pháp lý nảy lửa mở khóa iPhone 5C giữa FBI và Apple những ngày qua là một công ty cung cấp thiết bị game ít người biết đến của Nhật Bản.

Cellibrite1

Sau khi Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố không cần đến Apple, FBI vẫn có thể mở khóa chiếc iPhone 5C của tên khủng bố thì một câu hỏi đặt ra trong những ngày qua trên nhiều diễn đàn công nghệ nổi tiếng là ai đã giúp FBI làm được việc này.

Lần theo nhiều dấu vết để tìm kiếm câu trả lời, giới truyền thông cuối cùng cũng đã có được đáp án cho câu hỏi nêu trên. Kẻ thứ ba xen vào và kết thúc cuộc chiến pháp lý tưởng như đã có thể diễn ra giữa FBI và Apple là Cellibrite thuộc công ty Sun Corp có trụ sở chính đặt tại phía Tây Tokyo, Nhật Bản, đối tác điều tra dữ liệu di động của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cellibrite được thành lập năm 1999, có trụ sở tại Petah Tikva, Israel được Sun Corp mua lại vào năm 2007 với giá 17,5 triệu USD nhằm phục vụ cho ngành viễn thông non trẻ của Sun Corp, khởi đầu là công ty cung cấp máy chơi pinball tại các tiệm pachinko Nhật Bản.

Đối tác điều tra dữ liệu di động của FBI, Cellibrite là công ty chuyên về cung cấp phần mềm và phần cứng giải nén dữ liệu từ các thiết bị cầm tay, ngay cả khi dữ liệu thiết bị đã được mã hóa hoặc bị xóa. Theo giám đốc công nghệ của công ty an ninh số một FireEye, việc hỗ trợ FBI phá khóa thành công iPhone 5C, tang vật của một tên khủng bố tham gia vụ xả súng tại San Bernardino, California năm ngoái đã mang lại tiếng thơm cho Cellibrite, giúp thương hiệu Cellibrite trở thành một trong những thương hiệu cung cấp dịch vụ điều tra dữ liệu di động tốt nhất trong bảng xếp hạng.

Sau khi FBI công bố đã mở khóa thành công chiếc iPhone 5C gây tranh cãi mà không cần đến Apple, kể từ ngày 21/3, cổ phiếu của Sun Corp đã tăng mạnh. Hôm qua 31/3, cổ phiếu Sun Corp còn tăng thêm 7%, chạm mức 1.091 Yên/cổ phiếu.

Được biết, phương pháp mà Cellibrite dùng để phá khóa chiếc iPhone 5C của tên khủng bố khá đơn giản. Đầu tiên, Cellibrite nghiên cứu các bản vá lỗi và bản cập nhật đã được sửa lỗ hỏng mà Apple đã phát hành. Từ đó, Cellibrite xác định những gì đã được thay đổi, sau đó nghiên cứu ngược lại các lỗ hỏng và xây dựng công cụ tương thích để khai thác các lỗ hỏng này.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến