Nghiên cứu xác định mối quan ngại về tính bảo mật của IoT


<title>Nghiên cứu xác định mối quan ngại về tính bảo mật của IoT</title>

Nghiên cứu xác định mối quan ngại về tính bảo mật của IoT

IoT sẽ là nguy cơ đe dọa lớn nhất đối với “tấn công từ chối dịch vụ” (DoS), theo báo cáo từ Neustar, và bảo mật hiện là mối bận tâm lớn nhất của các nhà quản lý.

baomatIoT0

Sự bùng nổ về khối lượng dữ liệu sẽ gây “ngập lụt” cho mạng lưới của của các nhà mạng vào năm 2016, kết quả khảo sát cho biết. 

Báo cáo “The Many Guises of IoT” (tạm dịch “Các kế sách về IoT”) đã chỉ ra rằng việc bổ sung một cách chóng vánh hàng ngàn thiết bị trên mạng công ty có thể gây tự động hóa các quy trình và tạo ra nguồn lực cho các cơ hội mới. Tuy nhiên, những lợi ích này có thể sẽ bị vô hiệu hóa nếu sự cảnh giác được áp dụng trên các thiết bị IT không được coi trọng.

Theo phản ứng của 100 nhà quản lý cấp cao về CNTT của Anh, bốn danh mục mà họ tập trung chính là Tính tương thích, Phạm vi, Thiết kế và Tính bảo mật. 

Số ít người được khảo sát đang nắm giữ những vị trí “đáng gờm” khi được hỏi đều bày tỏ các quan điểm có liên quan đến Internet of Things (viết tắt IoT, hoặc có tên gọi “Internet kết nối vạn vật”). Trong khi 3% nghĩ rằng IoT đang được phóng đại lên, thì 37% cho hay IoT sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổ chức của họ và 45% nhận định điều đó sẽ sớm xảy ra.

Cũng theo kết quả khảo sát, “cá nhân đến toàn cầu” (personal to global) hiện là mối bận tâm phổ biến nhất. Trong khi IoT ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của tổ chức, từ máy tính để bàn đến trung tâm dữ liệu, bãi đậu xe, thành phố và điện toán đám mây, các nhà quản lý cấp cao về CNTT cũng tự nhủ rằng thẩm quyền của họ sẽ dừng lại ở đâu và ai sẽ chịu trách nhiệm về quản lý và bảo mật để hỗ trợ cho IoT ở phạm vi rộng lớn nói trên.

Ngoài ra, thiết kế IoT cũng đang là một mối bận tâm lớn, theo nhóm nghiên cứu, trong đó, 66% mong muốn IoT sẽ trở thành một loạt các hub tương thích với nan hoa trên các mạng đóng, nhằm làm cho cấu hình và tính bảo mật mạng ngày càng có khả năng quản lý hơn.

Ngoài hai yếu tố nói trên, tính bảo mật hiện được xem là mối bận tâm lớn nhất đối với nhóm đối tượng được khảo sát. 47% cho hay, họ sẵn sàng “scan” (quét) các lỗ hổng thiết bị IoT khi cần, 29% cho biết họ cũng có kế hoạch tương tự và nhận định rằng các dịch vụ DNS sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc bảo mật mạng. 

"Các doanh nghiệp đang tìm cách triển khai IoT nên xem xét về mô hình bảo mật và quản lý phân cấp, để giảm thiểu khối lượng dữ liệu và làm giảm sự quá tải đáng kể trên các mạng", Jim Zerbe, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Neustar bày tỏ.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến