IoT – nhỏ nhất nhưng đóng vai trò quan trọng nhất của Intel


<title>IoT – nhỏ nhất nhưng đóng vai trò quan trọng nhất của Intel</title>

IoT – nhỏ nhất nhưng đóng vai trò quan trọng nhất của Intel

Hầu hết mọi người biết đến Intel là về chip máy tính. Tuy nhiên, có một bộ phận rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất lớn của công ty; đó là chip cho IoT.

Intel IoT1

Phân khúc Internet of Things (Internet của Vạn vật, gọi tắt IoT) hiện chiếm khoảng 5% tổng thể kinh doanh của Intel hiện nay. Nhưng phạm vi rộng lớn của các thiết bị tạo nên thị trường IoT, từ máy giặt đến ô tô và máy bay không người lái đã tạo ra hàng tấn dữ liệu. Và tất cả các dữ liệu này đều được lưu trữ và phân tích bởi các chip trong trung tâm dữ liệu, thị trường đang được thống lĩnh bởi Intel, với 95% thị phần.

Khi kinh doanh IoT tăng trưởng, nó sẽ tạo ra nhiều dữ liệu hơn và tiếp tục mở rộng thị trường trung tâm dữ liệu, đó là thị trường mà Intel đang tăng trưởng nhanh nhất với lợi nhuận cao nhất hiện nay.

Một chu kỳ sinh lợi

Theo nhận định của ngân hàng đầu tư Trefis, phân khúc IoT sẽ bổ sung thêm gần 20% giá trị tổng thể của Intel, và là nhân tố đóng góp chủ chốt nhất cho kinh doanh trung tâm dữ liệu của hãng.

"Dữ liệu được tạo ra từ hàng tỷ thiết bị IoT kết nối sẽ cần phải được xử lý và phân tích, điều này đòi hỏi năng lực điện toán và lưu trữ lớn hơn. Là đơn vị dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực vi xử lý máy chủ, Intel sẽ chiếm ưu thế khi đạt các thành tựu từ sự bùng nổ dữ liệu IoT", Trefis cho biết.

Cũng theo nhận định của Trefis, cơ sở cài đặt cho các thiết bị IoT sẽ bùng nổ vào năm 2020, đạt mức 30 tỷ thiết bị kết nối trên toàn thế giới. Tác động kinh tế được ước tính đạt 6,2 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Diane Bryant, SVP của Intel và đồng thời là người đứng đầu bộ phận trung tâm dữ liệu cho biết: "Tất cả các thiết bị kết nối tạo ra rất nhiều dữ liệu đều được đưa đến trung tâm dữ liệu để được tính toán, quản lý, lưu giữ, và dẫn truyền trên mạng, đây là một phần của Intel".

Sự thu hẹp của thị trường PC khiến Intel chú trọng hơn vào các bộ phận kinh doanh khác, như trung tâm dữ liệu và gần đây là IoT – động cơ tăng trưởng tiếp theo của hãng.

Trong quý vừa qua, ở Nhóm Điện toán Khách hàng, bao gồm cả PC và di động đã tạo ra 8,5 tỷ USD, trong đó, nhóm trung tâm dữ liệu là 4,1 tỷ USD doanh thu. Nhưng hơn 9 tháng đầu năm nay, Nhóm Trung tâm Dữ liệu đã tạo ra 5,6 tỷ USD lợi nhuận hoạt động, xấp xỉ 5,4 tỷ USD của Nhóm Điện toán Khách hàng.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến