Internet of Things và cơ hội cho các nhà khai thác viễn thông


<title>Internet of Things và cơ hội cho các nhà khai thác viễn thông</title>

Internet of Things và cơ hội cho các nhà khai thác viễn thông

Tại sự kiện Vietnam Internet Day 2015, Ericsson đã trình bày bài luận với chủ đề khá "nóng” – ”Internet of Things và cơ hội cho các nhà khai thác viễn thông”.

Internet of Things1

Internet of Things (IoT) đang điễn ra rất nhanh chóng và mang lại cơ hội lớn cho các nhà khai thác viễn thông. Dự kiến đến năm 2020, giá trị gia tăng của lĩnh vực IoT ước đạt 2.000 tỉ đô la Mỹ; thế giới sẽ có đến 26 tỉ kết nối trong đó điện thoại di động là 9 tỉ, thiết bị điện tử tiêu dùng: 10 tỉ và thiết bị M2M (đồng hồ đo thông minh, cảm biến giao thông, các điểm bán hàng kết nối): 7 tỉ. 

Kết nối và mạng di động sẽ là nền tảng chính cho sự phát triển của IoT, còn IoT lại sẽ trở thành một phần quan trọng của mạng 5G. Tuy vậy, sự phát triển của IoT vẫn sẽ gặp phải nhiều rào cản. Trong đó ba thách thức lớn nhất là chi phí thiết bị, thời lượng pin sử dụng, và vùng phủ cho các kết nối trong nhà.

 
Internet of Things 2

Không những ảnh hưởng sâu sắc, mà IoT còn mang lại rất nhiều giá trị thông minh cho tương lai và có 7 bước quan trọng mà các nhà khai thác viễn thông nên cần lưu ý: 

1.    Chuyển dịch từ vai trò cung cấp kết nối sang cung cấp giá trị, cụ thể, ngoài việc bán SIM và các gói dịch vụ kết nối, nhà khai thác cũng nên thiết lập các quan hệ dựa trên nền tảng giá trị mang lại cho người dùng, thậm chí có thể tính tới chiến lược sáp nhập hoặc mua lại các công ty khác. 

2.    Tham gia vào ngành kinh doanh mới để ứng phó trước với nguy cơ giảm doanh thu trung bình trên mỗi kết nối (ARPU).

3.    Thiết lập các kênh phân phối và bán hàng mới để duy trì quan hệ với khách hàng doanh nghiệp và dành thị phần tại mảng M2M. 

4.    Sử dụng Big Data và Analytics để có được cơ sở đáng tin cậy cho các quyết định mang tính hệ thống. 

5.    Sẵn sàng hỗ trợ cho sự đa dạng hóa ứng dụng IoT, bởi tương lai ngoài nhóm ứng dụng mang tính cơ bản thiết yếu trong doanh nghiệp sẽ xuất hiện nhóm ứng dụng mang tính thỏa mãn cá nhân người dùng như cảm ứng cá nhân, thiết bị đeo tay. 

6.    Xây dựng mạng lưới có dung lượng và công suất phù hợp để đáp ứng các dịch vụ IoT đòi hỏi băng thông lớn hơn và chất lượng dịch vụ cao hơn (như xem phim HD), trong đó có cả khía cạnh đảm bảo các thỏa thuận về roaming (chuyển vùng) quốc tế để người dùng trải nghiệm liên tục mà không bị ảnh hưởng về chuyển dịch địa lý.

7.    Chú trọng tới vấn đề an ninh và tôn trọng tính cá nhân.


Cũng tại hội thảo, ông Phạm Hà Lâm, chuyên gia công nghệ và giải pháp của Ericsson chia sẻ, sáng kiến “Rừng Ngập Mặn kết nối” – dự án kết nối rừng ngập mặn đầu tiên trên thế giới cung cấp mọi thông tin theo thời gian thực dựa trên sự kết hợp của di động, IoT, công nghệ cloud (đám mây), hệ thống lập trình và tích hợp của Ericsson đang triển khai tại Malaysia hoàn toàn có thể áp dụng tại Việt Nam.

Giải pháp này cung cấp thông tin theo thời gian thực về mức nước, điều kiện đất đai và khí hậu nhằm giúp duy trì rừng ngập mặn và điều kiện sống cho các thảm thực vật, động vật sinh sống tại đây. Tại Malaysia, Ericsson đã hợp tác với tổ chức phi chính phủ, công ty công nghệ và cộng đồng dân cư ở Selangor để phục hồi và kết nối 10.000 giống cây từ đây cho tới năm 2020. 

Dự án nghiên cứu này được nhận định cũng có thể áp dụng, nhân rộng và phát triển nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam. 


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến