Thái Lan đặt mục tiêu xây dựng “Vạn lý Trường thành trên mạng”


<title>Thái Lan đặt mục tiêu xây dựng “Vạn lý Trường thành trên mạng”</title>

Thái Lan đặt mục tiêu xây dựng “Vạn lý Trường thành trên mạng”

Trong những năm gần đây, dù sát sao cấm đoán các website vu khống nhà cầm quyền hoặc hiển thị nội dung khiêu dâm, nhưng Internet của Thái Lan vẫn không hề có hệ thống kiểm duyệt như của Trung Quốc. Theo một thông cáo mới ban hành, chính phủ nước này sẽ thiết lập nền móng chính trị để tái cơ cấu mạnh cho Internet quốc gia.

VLTT1

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và nội các đã chỉ thị cho Cục Cảnh sát Quốc gia, Bộ Tư pháp và Bộ Thông tin và Truyền thông thiết lập một trạm kết nối (gateway) Internet độc nhất dành cho việc xác nhận. Gateway này được sử dụng để kết nối các hệ thống thông tin liên lạc với nhau. Với gateway này, chính phủ có thể giám sát chặt chẽ và kiểm soát tất cả các thông tin trực tuyến đi vào Thái Lan từ các quốc gia khác.

Ngoài ra, vào hồi đầu tháng này, nội các cũng đã yêu cầu các cơ quan nói trên phải liệt kê các luật liên quan cần sửa đổi trước khi thiết lập website gateway, theo nguồn tin trên Telecom Asia. Được biết, đề nghị này cũng đã được đưa ra vào hồi tháng Sáu.

Nội các Thái Lan muốn MICT tạo ra cổng thông tin duy nhất cho Thái Lan để có thể chặn đứng hoạt động truy cập đến các trang web và kiểm soát luồng thông tin http://t.co/KQ2XCESD9c

Năm 2014, nhóm nghiên cứu Freedom House của Mỹ đã xếp Thái Lan vào vị trí thứ 52 trong tổng số 65 quốc gia ít tự do nhất, trong đó có Pakistan, Iran và Trung Quốc – các quốc gia có hệ thống kiểm duyệt nổi tiếng với tên gọi “Great Firewall” hoặc “Great Wall” (Vạn lý Trường thành trên mạng) từ chính phủ, điển hình là Trung Quốc.

Trước đó, Thái Lan dù đã rất nỗ lực trong việc kiểm duyệt nội dung khiêu dâm, nhưng từ sau năm 2006, thời điểm mà quân đội hoàng gia Thái Lan lật đổ chính phủ, thì hoạt động kiểm duyệt càng trở nên chặt chẽ hơn. Từ năm 2006, hoạt động kiểm duyệt trong nước đều được triển khai trên tất cả các nội dung nhất là liên quan đến gia đình hoàng gia. Ví dụ, trang web tin tức lá cải Mail Online của Anh đã bị cấm vào năm ngoái do có một câu chuyện nói về Hoàng gia Thái Lan.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến