Sinh nhật thứ 20 của IPv6 – người hùng giải cứu mạng Internet?


<title>Sinh nhật thứ 20 của IPv6 – người hùng giải cứu mạng Internet?</title>

Sinh nhật thứ 20 của IPv6 – người hùng giải cứu mạng Internet?

Tính đến hôm nay 4/1/2016, IPv6 chính thức tròn 20 tuổi.

IPv61

Tiêu chuẩn này được IETF phát triển để đáp ứng cho nhu cầu thiếu địa chỉ IP và mang lại nhiều cải tiến đáng kể về mặt hiệu suất. Tuy nhiên, con số về mức độ áp dụng giao thức IPv6 hiện vẫn chưa tương xứng.

Internet Protocol (IP) đã được cho ra mắt phiên bản mới nhất khi IETF phát triển IPv6 để thay thế cho IPv4. Nhưng, IPv4 mắc lỗi cung cấp ở những điểm nào? Tại sao nó chỉ chứng kiến mức độ tăng trưởng 0,5% mỗi năm trong hai thập kỷ qua?

Theo thời gian, giao thức IPv6 được phổ biến với tốc độ tăng trưởng chậm chạm và nó được đo lường bởi Google bằng sự hỗ trợ của chương trình Javascript. Các số liệu thống kê mới nhất của Google cho thấy rằng vào ngày 26 tháng 12 năm 2015, mức áp dụng IPv6 đã tiến đến mốc 9,98%. Một năm trước, tỷ lệ này chỉ dưới 6%.

Trong khi chúng ta kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 của giao thức, thì Bỉ đã trở thành quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng với gần 43% IPv6 được áp dụng. Mỹ cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng bằng việc triển khai gần 25%. Tuy nhiên, nếu đặt các nước châu Âu sang một bên, thì sự phổ biến này không được nhìn thấy ở các nước còn lại trên bản đồ.

 
IPv62


Nếu nhìn vào bản đồ áp dụng IPv6 ở mỗi quốc gia dưới đây, chúng ta sẽ thấy có vài nước được tô màu đỏ. Điều này có nghĩa người dùng IPv6 ở các quốc gia này trải nghiệm hiệu suất tệ hơn so với người sử dụng IPv4.

Còn nếu chúng ta đặt Châu Phi sang một bên, thì chúng ta sẽ thấy rằng IPv4 đang còn hiện hữu rất hạn chế trên thế giới. Với hứa hẹn hiệu suất tốt hơn, người dùng IPv6 đang bị ràng buộc sẽ tăng trưởng trong vài năm tới. Mặc dù tiêu chuẩn IPv6 đã được áp dụng trong hai thập kỷ qua, nhưng tỷ lệ phổ quát vẫn còn rất thấp.

 
IPv63


Phiên bản mới, lớn nhất của Internet: IPv6:


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến