Mạng 5G có thực sự đầy hứa hẹn?


<title>Mạng 5G có thực sự đầy hứa hẹn?</title>

Mạng 5G có thực sự đầy hứa hẹn?

Báo cáo mới về mạng 5G của Nokia cho thấy, công nghệ 5G không những có tốc độ vượt trội mà còn tác động tích cực lên nhiều lĩnh vực khác.

5G Nokia

So với mạng 4G, mạng tương lai 5G có tốc độ gấp hơn 1.000 lần, độ trễ cực thấp, khả năng truyền tải dữ liệu cực nhanh, ảnh hưởng giảm đến đáng kể khi bị một lượng lớn người dùng cùng sử dụng mạng trong cùng một thời điểm giúp trải nghiệm người dùng luôn được liền mạch và kết nối.  

Xét về mức độ ảnh hưởng thì Ô tô tự lái, Công nghệ hiện thực ảo, Truyền hình trực tiếp (Live Streaming) và Robot phẫu thuật là bốn lĩnh vực bị tác động nhiều nhất theo chiều hướng tích cực bởi mạng 5G. 

Ô tô tự lái

Với khả năng truyền tải dữ liệu cực nhanh và độ trễ cực thấp, mạng 5G hứa hẹn sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề nan giải mà nhà sản xuất ô tô tự lái đang gặp phải là độ trễ cao giữa cảm biến xe với trung tâm truyền tải dữ liệu khi hệ thống xe được hỗ trợ bởi mạng không dây 5G.

Công nghệ hiện thực ảo (VR)

Công nghệ hiện thực ảo đang là xu hướng công nghệ nổi bật nhất hiện nay được sự quan tâm của rất nhiều gã khổng lồ lớn cũng như cộng đồng yêu công nghệ trên thế giới. 

Chỉ với một chiếc kính VR trên đầu, người dùng đã có thể tương tác lẫn nhau hay với mọi vật thể khác cùng cảm giác như đang “chạm” vào mọi thứ trước mắt. Nokia nhận định, với 5G, trải nghiệm VR của người dùng như đang ở một không gian thực còn tuyệt vời hơn nữa.

Truyền hình trực tiếp

Với tốc độ vượt trội và khả năng truy cập ổn định cho nhiều người dùng cùng lúc mà 3G, 4G chưa làm được của 5G hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị nhất khi thưởng thức video streaming hay những thước phim đạt chuẩn 4K mượt mà có độ phân giải gấp 4 lần so với HD. Thậm chí, người dùng còn có thể tự quay ngay tại chỗ để tường thuật trực tiếp các buổi hòa nhạc, trận bóng đá… mà họ yêu thích.

Robot phẫu thuật

Tương tự công nghệ ô tô tự lái, sự phối hợp giữa bác sĩ và robot phẫu thuật trong các tiểu phẩu đòi hỏi độ chính xác cao và độ trễ cực thấp. Và, 5G được nhận định sẽ đáp ứng tốt yêu cầu chuyên môn này.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến