Google thử nghiệm internet di động siêu nhanh từ máy bay


<title>Google thử nghiệm internet di động siêu nhanh từ máy bay</title>

Google thử nghiệm internet di động siêu nhanh từ máy bay

Tiếp nối dự án mang internet đến toàn thế giới – Loon, Google phát triển thêm dự án mới truyền internet từ bầu trời xuống mặt đất với tên gọi SkyBender.

skybender1

Là một phần của dự án SkyBender, Google đang bí mật tiến hành thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái Centaur chạy bằng năng lượng mặt trời kết hợp với công nghệ sóng milimet để cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao. Theo một nguồn tin tiết lộ vào ngày 30/1, các hoạt động thử nghiệm của SkyBender đều diễn ra tại Spaceport America ở New Mexico.

Thông tin về công nghệ nói trên hiện còn rất hạn chế do Google nắm giữ toàn bộ kịch bản của các bài kiểm tra và yêu cầu không được chụp ảnh bên trong tòa nhà khoảng 1.400 mét vuông mà hãng đang thuê khoảng 1.000 USD/ngày để phục vụ cho dự án, nhưng dự kiến công nghệ áp dụng trong SkyBender sẽ được sử dụng trong các hệ thống di động 5G sau này để truyền tải hàng gigabit dữ liệu mỗi giây, nhanh hơn gấp 40 lần so với tốc độ mạng 4G LTE.

Với tốc độ đó, người dùng chỉ mất vài giây là đã có thể tải về một bộ phim truyện dài. Nhưng trở ngại mà nhóm nghiên cứu đang gặp phải là tín hiệu sóng milimet chỉ truyền tải 1/10 khoảng cách so với 4G LTE. Để giải quyết hạn chế, Google đã cho dùng công nghệ siêu âm tổ hợp pha (phased array) hỗ trợ máy bay không người lái truyền tín hiệu sóng milimet về trái đất.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến