Đón tết Bính Thân, các thành phố lớn được phủ sóng Wi-Fi miễn phí


<title>Đón tết Bính Thân, các thành phố lớn được phủ sóng Wi-Fi miễn phí</title>

Đón tết Bính Thân, các thành phố lớn được phủ sóng Wi-Fi miễn phí

Nhân dịp tết cổ truyền Bính Thân 2016, nhiều tuyến đường ở một số thành phố lớn trong cả nước được phủ sóng WiFi miễn phí.

wififree0

Sau điểm phát sóng Wi-Fi công cộng miễn phí đầu tiên tại Quảng Nam (Hội An) vào năm 2012, mô hình này tiếp tục nhân rộng ra các tỉnh/thành phố khác như Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng, Quảng Ninh (Hạ Long), Bắc Ninh, Đà Lạt, Cần Thơ, TP.HCM và mới đây là Hải Phòng với tổng chi phí khoảng 5,4 tỉ đồng cho 3 khu vực trung tâm của thành phố.

Ngoài các địa điểm nói trên, nhiều thành phố và địa điểm du lịch khác trên toàn quốc cũng đã có đề xuất và lộ trình lắp đặt Wi-Fi miễn phí.

Sau một thời gian triển khai, tính đến nay, Wi-Fi miễn phí S-Wifi của Công ty dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) đã phục vụ miễn phí cho hơn 200.000 lượt người sử dụng mỗi ngày trên 12 tỉnh/thành phố lớn toàn quốc; tập trung tại các khu vực trung tâm của thành phố như khu giải trí, du lịch, bệnh viện, trường học… giúp người dân và du khách có thể kết nối thông tin và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

 Về phía đơn vị chủ quảng S-Wifi cho biết, công ty đã phân công nhân sự giám sát và phục hồi nếu có sự cố trong suốt tết Bính Thân để phục vụ cho người dân.

Tuy vậy, bên cạnh những nỗ lực đáng ghi nhận của SPT và lợi ích thiết thực mà S-Wifi mang lại, các hệ thống Wi-Fi này vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề về mặt chất lượng do hoạt động chưa thật sự ổn định, dẫn đến khó khăn trong việc truy cập Internet công cộng của người dùng.

Như tại Hội An, từ tháng 3/2014, thành phố đã phải dời các điểm lắp đặt vào khu vực phố cổ và những điểm du lịch cần thiết để đảm bảo chất lượng truy cập mạng. Nhiều du khách và người dân tỏ ý phàn nàn về chất lượng đường truyền cũng như hệ thống truy cập khó khăn nên không thể truy cập được. 

Tuy nhiên, cũng có một số khu vực, người sử dụng lại tỏ ra hài lòng, như Wi-Fi tại đường Nguyễn Huệ (TP.HCM) được du khách và người dân đánh giá tích cực vì từ tháng 5/2015, chất lượng kết nối internet không dây ở khu vực này luôn được duy trì ổn định.

“Wi-Fi ở khu vực này tốt, vạch sóng căng. Ngày 19/5, đường Nguyễn Huệ rất đông, nhưng tôi vẫn có thể vừa đi dạo, đăng hình ảnh và chia sẻ video lễ hội với bạn bè trên Facebook”, chị Thu Hằng, một người dân ở quận 1 (TP.HCM) cho biết.

Sự thuận tiện của Wi-Fi công cộng miễn phí là rất lớn, nhưng để việc truy cập Internet nơi công cộng thông qua Wi-Fi miễn phí được tốt hơn, người dân cần tránh để lộ thông tin cá nhân bằng các giải pháp bảo vệ an toàn và cần thận trọng để tránh tạo cơ hội cho các hành vi trộm cắp, cướp giật điện thoại, móc túi khi đang sử dụng thiết bị di động.


Cùng chuyên mục

 

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến